วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ไข่เค็มรสต้มยำ

วัสดุอุปกรณ์ ก็เหมือนกับเราเตรียมเครื่องต้มยำนั่นแหละครับ

  • พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด ไม่ต้องทุบหรือบุบหรือว่าโคลกน่ะครับ
  • หอมแดง 5 หัว ผ่าครึ่ง
  • ข่าแก่หั่น 10 แว่น
  • กระเทียมเม็ดใหญ่ 5 กลีบ
  • ตะไคร้หั่นฝอย 3-4 ต้น
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • มะนาวฝานเป็นแว่นๆ 2 ลูก
  • ไข่เปฺ็ด 12 ฟอง ล้างด้วยน้ำสะอาดใช้สก๊อตไบร์ทถูเบาๆครับไม่งั้นเดี๋ยวไข่จะแตกน่ะครับ
  • เกลือเม็ด 1 ถ้วย ( ใช้ถ้วยใบเล็กขนาดน้ำซุป หรือถ้วยอะไรก็ได้ แต่สำคัญต้องใช้ถ้วยใบเดียวกันในการตวงน้ำน่ะครับ)
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วย 
 ไข่เค็มรสต้มยำ,ไข่เค็มสมุนไพร
เครื่องปรุงตามสูตรนี้จะได้ 1 จานพอดีครับ
 ไข่เค็มรสต้มยำ,ไข่เค็มสมุนไพร
สำหรับสูตรนี้ใช้ไข่เป็ด 12 ฟอง
 ไข่เค็มรสต้มยำ,ไข่เค็มสมุนไพร
เห็นเครื่องต้มยำแล้ว ถ้าไม่ติดว่าจะทำไข่เค็มสูตรต้มยำแล้วละก็ผู้เขียนก็อยากหากุ้งมาใส่จังเลยครับ

 วิธีและเคล็ดลับในการทำไข่เค็มรสต้มยำ

  • ใส่เกลือ 1 ถ้วยลงในหม้อที่จะใช้ต้ม แล้วตามด้วยน้ำสะอาด 4 ถ้วย 
  • ใส่เครื่องต้มยำลงไปในหม้อ แล้วนำไปต้ม
ไข่เค็มรสต้มยำ,ไข่เค็มสมุนไพร
  • ระหว่างต้มให้เฝ้าด้วยน่ะครับ สาเหตุที่ต้องเฝ้าก็คือ เมื่อน้ำเดือดแล้วให้จับเวลาไปอีก 5 นาที แล้วให้ปิดแก๊สเพราะว่าเครื่องของสมุนไพรจะยังออกไม่ครบ แต่เราจะให้เครื่องไปซึมเข้าในไข่ได้ง่ายครับ นี่เป็นสูตรครับ
ไข่เค็มรสต้มยำ,ไข่เค็มสมุนไพร
  • เมื่อปิดแก๊สแล้วก็พักไว้ให้น้ำต้มยำ หรือน้ำสมุนไพรนั้นเย็นหรืออุ่น แล้วก็หาภาชนะเป็นโหล หรือเป็นโถพลาสติก ใส่ไข่เป้ด แล้วใส่น้ำลงไปตักเครื่องสมุนทับไว้บนไข่เป็ด ดองไว้ประมาณ 12 วัน ก็สามารถนำไข่เค็มรสต้มยำ หรือไข่เค็มสมุนไพร มาประกอบอาหารได้แล้วครับ จะต้มหรือทอด ก็ได้ถ้าจะยำก็นำไปต้มแล้วก็นำมายำ เป็นไข่เค็มรสต้มยำแบบครบเครื่องสมุนไพรเลยทีเดียวครับ ใส่ภาชนะเป็นโถพลาสติกหรือหม้อก็ได้ครับ ปิดฝาไว้ 12 วันนำมาต้มหรือทอด รับรองความอร่อยและมีประโยชน์ครับ
ไข่เค็มรสต้มยำ หรือ ไข่เค็มสมุนไพรนี้ เราสามารถทำไว้รับประทานง่ายๆที่บ้านหรือว่า จะทำขายสร้างรายได้ก็ยิ่งดีน่ะครับ เพิ่มมูลค่าของสินค้าด้วยการแปรรูปของไข่ จากเดิมขายฟองล่ะ 4 บาทแต่ถ้านำมาแปรรูปเป็น ไข่เค็มรสต้มยำ หรือ ไข่เค็มสมุนไพร สามารถขายได้เป็นราคา 8 บาท เพิ่มขึ้นมาอีกเท่าตัวเลยทีเดียว ลองทำตัวน่ะครับ เมื่อครบ 12 วันแล้วเปลือกไข่จะเป็นสีเหลืองเพราะสมุนไพรจะไปเกาะบนเปลือกไข่ เนื้อไข่ข้างในก็จะไม่เค็มมาก เมื่อรับประทานก็จะเหมือนกับรับประทานสมุนไพรไปในตัว ผู้เขียนหวังว่า บทความนี้คงเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านเว็บบ้านน้อย ไม่มากก็น้อยน่ะครับ ติดตาม เมนูอาหาร สูตรและเคล็ดลับ วิธีทำอาหารทุกภาค ทุกเมนูได้ที่นี่ Baannoi.com
เคล็ดลับ : ถ้วยที่ใช้ตวงเกลือ และ น้ำเปล่า ต้องใช้ถ้วยขนาดเดียวกัน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น