มะตูมนั้นเป็นพืชสมุนไพร มีสรรพคุณแก้คลื่นไส้อาเจียน อันเกิดจากธาตุไม่ปกติ แก้อาการท้องเสีย แก้บิด ช่วยให้ชุ่มชื่นใจ และเมื่อนำมาเป็นส่วนผสมในวุ้น ก็จะทำให้วุ้นที่ได้มีทั้งประโยชน์ทางสมุนไพร และความอร่อยอีกด้วย
ส่วนผสมตัววุ้น
1.วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
4.มะตูมแห้ง 10 แว่น
5. พิมพ์รูปมะตูม
1.วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
4.มะตูมแห้ง 10 แว่น
5. พิมพ์รูปมะตูม
วิธีทำ
-ต้มมะตูมกับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเหลือน้ำ 1/2 ถ้วยตวง กรองด้วยผ้าขาวบางให้สะอาด
-เคี่ยววุ้นกับน้ำเปล่า น้ำมะตูม จนวุ้นละลายประมาณ 5 นาที จึงเติมน้ำตาลทรายเคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลายหมด กรองด้วยผ้าสะอาด เทใส่ภาชนะให้หนาประมาณ 1 นิ้ว
-ต้มมะตูมกับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเหลือน้ำ 1/2 ถ้วยตวง กรองด้วยผ้าขาวบางให้สะอาด
-เคี่ยววุ้นกับน้ำเปล่า น้ำมะตูม จนวุ้นละลายประมาณ 5 นาที จึงเติมน้ำตาลทรายเคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลายหมด กรองด้วยผ้าสะอาด เทใส่ภาชนะให้หนาประมาณ 1 นิ้ว
ส่วนผสมหน้ากะทิ
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
-เคี่ยววุ้นกับน้ำเปล่าจนวุ้นละลาย เติมน้ำตาล เคี่ยวต่อจนน้ำตาลทรายละลาย
-ละลายเกลือกับหัวกะทิจนเข้ากัน นำกะทิไปใส่ในวุ้น เคี่ยวพอวุ้นเดือด นำไปเทบนวุ้นมะตูมที่เริ่มตึงตัวแล้ว พักไว้จนวุ้นเย็นและอยู่ตัว ตัดเป็นชิ้นๆ หรือใช้หรือใช้พิมพ์วุ้นมะตูมตัดให้สวยงาม
-เคี่ยววุ้นกับน้ำเปล่าจนวุ้นละลาย เติมน้ำตาล เคี่ยวต่อจนน้ำตาลทรายละลาย
-ละลายเกลือกับหัวกะทิจนเข้ากัน นำกะทิไปใส่ในวุ้น เคี่ยวพอวุ้นเดือด นำไปเทบนวุ้นมะตูมที่เริ่มตึงตัวแล้ว พักไว้จนวุ้นเย็นและอยู่ตัว ตัดเป็นชิ้นๆ หรือใช้หรือใช้พิมพ์วุ้นมะตูมตัดให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น