แหนมเห็ดนางฟ้า
แหนมเห็ดนางฟ้า
วิธีทำแหนมเห็ดนางฟ้า
- ตัดตีนเห็ดส่วนที่แข็งออกเห็ดอย่าพึ่งล้างน้ำน่ะค่ะ ให้นำมาฉีกเป็นเส้นตามลายยาวของดอกเห็ดฉีกเป็นฝอยๆค่ะ เมื่อฉีกเสร็จแล้วค่อยนำไปล้างน้ำสะอาดประมาณ2-3น้ำ แล้วนำเห็ดไปนึ่งให้สุกประมาณ 15 นาที
- เมื่อเห็ดสุกแล้วนำมาพักไว้ให้เห็ดเย็นและบีบเอาน้ำออกจากเห็ด บีบให้หมาดๆเลยน่ะค่ะใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วบิดก็ได้ค่ะจะได้บิดง่ายๆ บิดให้เห็ดแห้ง
- โคลกกระเทียมให้ละเอียดแบบหยาบๆ ส่วนข้าวเหนียวให้แช่น้ำพอให้ข้าวแตกออกเป็นเม็ดๆ แล้วเอาเฉพาะข้าวไม่เอาน้ำน่ะค่ะใส่ในกะละมังที่เตรียมคั้นแหนมเห็ด
- ใส่เห็ด,เกลือและน้ำตาลปิ๊บครึ่งช้อนชาไม่ต้องใส่เยอะน่ะค่ะเพราะว่าเห็ดมีความหวานในตัวอยู่แล้วและใส่กระเทียมลงไปพร้อมกันเลยค่ะ
- ใส่ถุงมือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน คั้นไปเรื่อยๆแล้วลองชิมดูว่าเค็มพอหรือยังแต่อย่าให้เค็มมากน่ะค่ะเอาพอเค็มหน่อยๆเมื่อแหนมเห็ดเป็นแล้วจะได้อร่อย ถ้ายังไม่เค็มก็ให้เติมเกลือนิดหน่อยก็ได้ค่ะ
- เพื่อตอนที่เราคั้นแหนมเห็ดจะ
วัสดุอุปกรณ์ทำแหนมเห็ด
- เห็ดนางฟ้าฮังการี 1 กก. (ดอกเห็ดไม่ค่อยสวยเพราะคัดดอกที่สวยๆไปขายส่วนดอก
- เกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 ครึ่งถ้วย
- กระเทียม 1 ถ้วย
- น้ำตาลปิ๊ป ครึ่งช้อนชา
- พริกขี้หนู ไว้ใส่ตอนห่อแหนมเห็ด
- เห็ดไม่สวยก็คัดมาทำแหนมเห็ด)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น